ข่าว กบข.

กบข.เพิ่มจำนวนร้านค้าโครงการ 1 บัตรประหยัดทั่วไทย กว่า 2 พันแห่งทั่วประเทศคำถามยอดฮิต

สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก กบข. ในโครงการ กบข.อุ่นใจประกันภัยพิพย มีอะไรบ้างเงินทองต้องวางแผน

ทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพื่อพรุ่งนี้ที่จะมาถึงรู้ศัพท์ เกี่ยวกับ กบข.

คำว่า เงินสะสม มีความหมายว่าอย่างไรอยู่ดีมีสุข

คุณได้รับประโยชน์อะไรจาก ชาเขียวคมความคิด

ลดค่าใช้จ่ายลงอีกนิด เพิ่มเงินออมเพื่อชีวิตในวันข้างหน้า
คุณโชติกา อภินันท์สันติ สำนักงานสรรพากรพื้นที่ชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ
ข่าว กบข.
 กบข.เพิ่มจำนวนร้านค้า “โครงการ 1 บัตรประหยัดทั่วไทย ” กว่า 2 พันแห่งทั่วประเทศ

    กบข. ได้จัดทำ โครงการ “1 บัตรประหยัดทั่วไทย” ขึ้นตั้งแต่ปี 2545 และ มีสมาชิกให้ความสนใจใช้ บริการเป็นจำนวนมาก โดยในปัจจุบันมีร้านค้าและสถานบริการชั้นนำเข้าร่วม ในโครงการ 1 บัตร ประหยัดทั่วไทยมากกว่า 2,000 แห่งครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ อาทิ ร้านอาหาร สถาน พยาบาล ร้านหนังสือ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น สำหรับหลักเกณฑ์ในการใช้สิทธิประโยชน์เพียง สมาชิกแสดงบัตรสมาชิก กบข. ก็จะได้รับส่วนลดจากการซื้อสินค้าหรือใช้บริการ ตามร้านค้าที่มี สัญลักษณ์ “ยินดีต้อนรับ 1 บัตร ประหยัดทั่วไทย” สมาชิกที่สนใจสามารถค้นหารายชื่อร้านค้าหรือ สถานประกอบการต่างๆ ได้ทางเว็บไซต์ กบข. ที่ www.gpf.or.th

    หากสมาชิกท่านใดต้อง การสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของ กบข. สามารถ ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 หรือที่ member@gpf.or.th

คำถามยอดฮิต
คำถาม สิทธิพิเศษสำหรับ สมาชิก กบข. ในโครงการ กบข.อุ่นใจประกันภัยพิพย มีอะไรบ้าง
คำตอบ สมาชิก กบข. ได้รับ ส่วนลด เบี้ยประกันภัยในอัตราพิเศษ เป็นส่วนลดสูงสุดตามกฎหมายกำหนด นอกจากนี้สิทธิการเข้าร่วม โครงการดังกล่าวยังรวมไปถึง บิดา มารดา คู่สมรส และญาติพี่น้องของสมาชิกด้วย

    โดยโครงการดังกล่าว กบข.ร่วมกับ บริษัท ทิพยประกันภัยจำกัด (มหาชน) จัดสวัสดิการประกันภัย เพื่อให้สมาชิกได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งเบี้ย ประกันภัยราคาถูก ยุติธรรม ตลอดจนได้รับบริการที่ดี สะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ มีแบบ ประกันภัยให้เลือกทั้งประเภท ประภันอัคคีภัย ประกันภัยรถยนต์ (ภาคบังคับ และภาคสมัครใจ ) ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล และประกันอุบัติเหตุการเดินทาง member@gpf.or.th

    สมาชิก กบข. ที่สนใจ สามารถติดต่อทำ ประกันภัยได้ที่ สำนักงานและสาขาของบริษัททิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 0 2248 0059 , 0 2643 2900 ต่อ 2039-2043

เงินทองต้องวางแผน
 ทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพื่อพรุ่งนี้ที่จะมาถึง

    ระยะนี้ถ้าใครติดตาม ข้อมูลจากสื่อต่างๆ จะเห็นได้ชัดว่าหลายส่วนงานเริ่มตระหนักกันมากขึ้นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทาง โครงสร้างประชากรของบ้านเราซึ่งนับวันจะเปลี่ยนแปลงใกล้เคียงกับประเทศที่กำลังพัฒนา นั่นคือ อัตราการเกิดน้อยลงมากๆ ต่างจากสมัยก่อนที่คนไทยนิยมมีลูกกันเยอะๆ เพื่อช่วยกันทำมาหาเลี้ยง ครอบครัว ด้วยพื้นฐานโครงสร้างของประเทศที่เป็นสังคมเกษตรกรรม ทำให้ยุคนั้นประเทศไทยมีจำนวน ประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากมองในทางกลับกันว่าเด็กที่เกิดมาจะเติบโตเป็นกำลังสำคัญของครอบ ครัวได้ แน่นอนว่าต้องใช้ทั้งทรัพยากรและระยะเวลาเลี้ยงดูที่ยาวนาน และในที่สุดก็กลายเป็นภาระที่ เกินกำลังของพ่อแม่ และเป็นภาระของรัฐบาลต่อไปในอนาคตทั้งการจัดสรรสวัสดิการ สุขอนามัย และ ระบบการศึกษาพื้นฐานที่ดีซึ่งยังไม่ทั่วถึงทำให้เด็กเหล่านั้นเติบโตเป็นประชากรที่ด้อยคุณภาพและเป็น อุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศในขณะที่ระบบทุนนิยมกำลังเป็นปัจจัยผลักดันให้นานาประเทศเร่งพัฒนา ระบบเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมให้สามารถแข่งขันกันได้

    จนเมื่อ 20 กว่าปีที่ แล้ว หลายๆ คนอาจจะพอจำกันได้กับสโลแกนที่ว่า “มีลูกมาก จะยากนาน” ซึ่งภาครัฐได้ออก มามีบทบาทในการรณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการคุมกำเนิด ประกอบกับค่านิยมแบบ ชาวตะวันตกซึ่งแพร่เข้ามาสู่คนไทยอย่างต่อเนื่องใน 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้ครอบครัวยุคปัจจุบันไม่ นิยมมีลูก หรือมีแค่ 1 หรือ 2 คนเท่านั้น หลายคนมองว่าก็ดีแล้วไม่เห็นจะแปลก ใครๆ เขาก็ทำแบบ นี้กันทั้งนั้น ถึงตรงนี้อยากจะบอกว่าวันนี้เราอาจจะยังไม่รู้สึกถึงความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะเรายังอยู่ในวัยทำงานและยังคงต้องเสียภาษีให้กับรัฐ ซึ่งในแต่ละปีเป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลยที เดียว สังเกตุได้จากการประกาศตัวเลขการจัดเก็บภาษีเงินได้ในแต่ละปีซึ่งก็ได้มาจากคนทำงานอย่าง เราๆ นั่นเอง ในทางกลับกันถ้าคนทำงานในปัจจุบันเข้าสู่วัยเกษียณไปแล้ว คนรุ่นใหม่ที่จะเติบโตมาทด แทนคนทำงานในปัจจุบันก็จะค่อยๆ ลดจำนวนลงเนื่องจากอัตราการเกิดน้อยลง และแน่นอนว่าปัญหานี้ ย่อมส่งผลหลายประการต่อเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต แต่ถ้าจะมองปัญหานี้ให้ใกล้ตัวเข้าไป อีก นั่นก็หมายความว่า เมื่อเราอายุมากขึ้นและสังขารเริ่มที่จะเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ ประกอบกับเทคโนโลยีทางการ แพทย์ที่นับวันก็ยิ่งจะทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เราอายุยืนมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และเหตุผลนี้เองที่ จะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องสวัสดิการต่างๆ ในอนาคตเพราะรัฐบาลอาจจะไม่มีงบประมาณเพียงพอสำหรับ เลี้ยงดูคนที่อายุยืนและมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเอง

    สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีก ประการหนึ่งก็คือ เมื่อถึงวัยชราวัยที่ไม่ได้ทำงาน วัยที่ไม่ได้เป็นผู้หารายได้ แล้วเราจะหาความมั่นคงใน ชีวิตได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าระบบประกันสังคมของรัฐบาลไม่มีสวัสดิการที่ดีพอ ถ้าระบบกองทุนสำรอง เลี้ยงชีพไม่ครอบคลุม หรือไม่เพียงพอที่จะทำให้เรามีเงินใช้อย่างสบายได้ และยิ่งถ้าไม่มีครอบครัวที่จะ ช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด

    ดังนั้นเราต้องพึ่งพาตัว เราเองให้มากที่สุดก่อน นั่นคือ เราต้องออมเงินไว้ใช้เอง เริ่มตั้งแต่วันนี้วันที่เรายังมีแรงทำ งานอยู่ มีโอกาสหารายได้ และต้องออมเงินอย่างมีวินัยและสม่ำเสมอ ไม่ท้อหรือยกเลิกกลางคัน ที่ สำคัญคืออย่าปล่อยให้ ความอยากได้ใคร่มี ทำให้ต้องนำเงินก้อนที่ออมเพื่อยามชราออกมาใช้เสีย ก่อน อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรลืม คือ การดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ เพราะว่าหาก เราสุขภาพไม่แข็งแรงเสียแล้ว มีอะไรที่คิดดี คิดได้ ก็คงจะเปล่าประโยชน์ เพราะไม่มีแรงทำได้นั่น เอง

     เราคงไม่สามารถคาดหวังหรือมั่นใจ อนาคตได้ว่าเมื่อแก่แล้ว ลูกหลานจะมาเลี้ยงดูเราเพราะถึงเวลานั้น พวกเขาเหล่านั้นอาจจะมีความจำเป็น ยิ่งกว่าเราเสียอีก เพราะลักษณะครอบครัวไม่ได้เป็นครอบครัวขยายเหมือนแต่เดิมแล้ว พวกเขาก็ต้อง ดิ้นรนเลี้ยงปากท้องของตัวเองเช่นกัน หรือถ้าใครจะคิดว่าแก่ตัวเมื่อไหร่ ก็พึ่งสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ ของรัฐบาลก็ได้ ยิ่งเป็นเรื่องคาดหวังไม่ได้ ดังนั้นเราต้องทำวันนี้ เตรียมพร้อมไว้ให้ดีที่สุดเพื่อวันพรุ่งนี้ที่ มองไม่เห็นให้ชีวิตวัยชราของเรามีความมั่นคงไม่เป็นภาระของใคร

    ไม่ว่าจะเป็นภาระในบ้านของลูกหลานตัว เอง...หรืออยู่บ้านคนชราให้เป็นภาระของรัฐบาล

    

คอลัมน์ เงินทองต้องวางแผน โดย อมฤดา สุวรรณจินดา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์

รู้ศัพท์เกี่ยวกับกบข.
เงินสะสม หมายถึง เงินที่สมาชิกจ่ายสะสมเข้ากองทุนในอัตราร้อยละ 3 ของเงินเดือนเป็นประจำทุกเดือน โดยข้าราชการที่ บรรจุใหม่ หรือโอนมาเป็น ข้าราชการ หรือขอกลับเข้ารับราชการภายหลังวันที่ 27 มีนาคม 2540 ต้องสะสมเงินเข้ากองทุนทุกคน แต่สำหรับสมาชิกที่เข้ารับราชการ ก่อนวันที่ 27 มีนาคม 2540 นั้นมี สิทธิเลือกที่จะสะสมเงินเข้ากองทุนหรือไม่ก็ได้
อยู่ดีมีสุข
  คุณได้รับประโยชน์อะไรจาก ชาเขียว

    ชาเขียว (Green Tea)

     เป็นชาที่ชาว ญี่ปุ่นนิยมดื่มกันมากว่า 5,000 ปีแล้ว และพบว่า เป็นชาชนิดที่ให้สารสำคัญจากพืชในปริมาณสูง และ ได้จาก พืชในตระกูล เคเมลเลีย ไซเนนซีส (Cemellia sinensis) สารสำคัญชนิดหนึ่งที่พบว่า ให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเรา อย่างมากและมีปริมาณสูงในชาเขียวคือ สารที่มีชื่อว่า อิพิแกลโลเคเท ชิน แกลเลต (Epigallocatechin Gallate) หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า EGCG

     สาร EGCGนี้ในทางเคมีจัดเป็น สารโพลี่ฟีนอลชนิดหนึ่ง ที่มีการวิจัยกันอย่างกว้างขวาง และหลายการวิจัยก็พบว่าสาร EGCG ดัง กล่าวนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายได้แก่

    1.มีส่วนช่วยในขบวนการ การกำจัดไขมัน โคเรสเตอรอลในหลอดเลือดซึ่งทำให้ลดภาวะความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง จากการอุดตันของ ไขมันในหลอดเลือด

    2.ช่วยในการขับสารพิษ และกำจัดอนุมูล อิสระ จึงส่งผลในการป้องกันความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็งและโรคความ เสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

    3.ช่วยทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมีผลในการกระตุ้นการทำงานระดับเซลล์

    นอกจากสรรพคุณดัง กล่าวจากสาร EGCG ทีมีอยู่ ใน ชาเขียวแล้ว ชาเขียวยังให้สารอื่นๆ อีกมากมายเช่น สาร คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) ซึ่งมีประโยชน์ต่อ ขบวนการ การสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และขับ สารพิษ ตกค้างออกจากร่างกายของเรา โดยทำงานร่วมกับสาร EGCG ในการช่วยทำให้ร่างกายของ เรารู้สึกดีสดชื่น และลดความเสี่ยงจากอันตรายของสารพิษและอนุมูล อิสระ นอกจากนั้นชาเขียวยังมี วิตามิน (Vitamins) เกลือแร่ (Minerals) และสารอาหารจากพืชที่มีความ สำคัญต่อร่าง กายอีกมากมายหากท่านมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ :-
ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิกโทร. 1179 กด 6 เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่โดยตรง
หรือ email: member@gpf.or.th
หรือฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์กบข. ตู้ปณ. 19 ปณฝ. กระทรวงการคลัง กรุงเทพฯ 10411